Phong Tục Tặng Bánh Trung Thu – Nét Đẹp Văn Hóa Việt Nam

Tết Trung thu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, tức ngày 29 tháng 9 năm nay, là một sự kiện văn hóa rất quan trọng trong nhiều nền văn hóa châu Á. Và vào thời điểm Tết Trung Thu cũng là dịp mà truyền thống trân quý của phong tục tặng bánh trung thu được nâng cao. Cùng Glamour đi sâu tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Phong tục tặng bánh trung thu tại Việt Nam

Bắt nguồn từ văn hóa dân gian Trung Quốc cổ đại, Tết Trung thu bắt nguồn từ câu chuyện về Hậu Nghệ, cung thủ huyền thoại và Hằng Nga, nữ thần mặt trăng. Lễ hội trở nên nổi tiếng vào thời nhà Đường và từ đó đã phát triển thành một lễ kỷ niệm đa văn hóa về mùa màng, sự đoàn kết và mối quan hệ gia đình.

phong tục tặng bánh trung thu

Ở Việt Nam, Tết Trung Thu đã vượt xa nguồn gốc lịch sử của nó. Ở đây, lễ hội đan xen truyền thống và hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả nơi thành thị, các gia đình có thể dành thời gian để cùng nhau tiếp nối phong tục tặng bánh trung thu, trao nhau những chiếc bánh như biểu hiện của sự trân trọng và yêu thương.

Trên khắp châu Á, các gia đình đoàn tụ, những câu chuyện và tiếng cười được chia sẻ dưới ánh trăng rằm. Lễ hội cũng giới thiệu di sản văn hóa thông qua các điệu múa rồng và sư tử đẹp mắt và quyến rũ, đồng thời điều này tạo ra cảm giác thân thuộc và liên tục giữa các thế hệ.

Phong tục tặng bánh trung thu
Phong tục tặng bánh trung thu tại Việt Nam

Bánh trung thu: Món ngon tinh túy giữa mùa thu

1. Lịch sử của bánh trung thu

Có niên đại hơn 2.000 năm, phong tục tặng bánh trung thu có một lịch sử phong phú. Đầu tiên, người ta tạo ra chúng để dâng lên nữ thần mặt trăng, và lịch sử cho chúng ta biết rằng những chiếc bánh ngọt này đã trở thành biểu tượng của sự đoàn kết trong triều đại nhà Nguyên.

Thời gian trôi qua và bánh trung thu đã phát triển thành thứ có thể được mô tả là món ăn mang tính truyền thống, cho phép mọi người tham gia vào bản chất truyền thống của lễ hội với phong tục tặng bánh trung thu.

2. Bánh trung thu: Cách hiểu truyền thống và hiện đại 

Như bạn đã biết, có hai loại bánh trung thu. Trong khi bánh trung thu truyền thống có nhân hạt sen và lòng đỏ trứng muối thì các loại bánh hiện đại có xu hướng đi vào lĩnh vực sáng tạo và bạn có thể tìm thấy các hương vị như trà xanh, sữa dừa và thậm chí cả socola. Sự kết hợp giữa cũ và mới này là một cách tuyệt vời cho phong tục tặng bánh trung thu vừa là niềm vui hoài cổ vừa là một cuộc phiêu lưu ẩm thực.

phong tục tặng bánh trung thu
Bánh trung thu: Món ngon tinh túy giữa mùa thu

Ý nghĩa tượng trưng gắn liền với bánh trung thu

Mặc dù thoạt nhìn không gây chú ý nhưng phong tục tặng bánh trung thu mang một số ý nghĩa biểu tượng. Đầu tiên là hình dạng của chiếc bánh trung thu trông giống hệt như mặt trăng tròn phản chiếu hình tròn đầy đủ của nó.

Sự “trọn vẹn” của hình thức vòng tròn này còn thể hiện sự thống nhất, trọn vẹn và là lời nhắc nhở hữu hình về mối liên hệ gắn bó giữa gia đình và cộng đồng, ngay cả khi khoảng xa cách.

phong tục tặng bánh trung thu
Ý nghĩa tượng trưng gắn liền với bánh trung thu

Ý nghĩa của phong tục tặng bánh trung thu

Hãy quên đi hương vị hoàn toàn tinh tế của chúng trong giây lát, bánh trung thu là món ngon nhất để mọi người gần nhau hơn. Suy nghĩ lại, có lẽ chính hương vị tinh tế của chúng đã giúp bạn tạo điều kiện kết nối với người lạ. Từ môi trường công ty cho đến những khu dân cư gắn bó, phong tục tặng bánh trung thu sẽ nuôi dưỡng tình bạn và thiện chí.

1. Nghi thức của phong tục tặng bánh trung thu

Trong phong tục tặng bánh trung thu, nó không chỉ đơn thuần là trao đổi những chiếc bánh ngọt ngon lành. Thay vào đó, hãy nghĩ về nó như một truyền thống chân thành thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn. Đồng thời củng cố các mối quan hệ và ràng buộc xã hội có khả năng đứng vững trước thử thách của thời gian.

phong tục tặng bánh trung thu
Nghi thức của phong tục tặng bánh trung thu

2. Thể hiện lòng biết ơn, sự tôn trọng và những lời chúc tốt đẹp

Bánh trung thu là một trong những loại bánh ngọt ngào và ngon nhất. Phong tục tặng bánh trung thu mang theo những lời chúc ấm áp, lòng biết ơn và sự tôn trọng. Đó là một cách khá tuyệt vời để thể hiện sự cảm kích đối với những người thân yêu và thừa nhận tầm quan trọng của các mối quan hệ của bạn.

phong tục tặng bánh trung thu

Nghệ thuật tặng bánh trung thu không chỉ dừng lại ở bản thân chiếc bánh. Và vượt ra ngoài bánh trung thu có nghĩa là bạn có thể phải dành nhiều sự quan tâm và tâm huyết vào việc đóng gói và thiết kế quà tặng bánh trung thu, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Những chiếc hộp và giấy gói được chế tác tinh xảo sẽ tăng thêm ý nghĩa cho phong tục tặng bánh trung thu của bạn.

Khi đang là mùa lễ hội, không có gì lan tỏa niềm vui bằng bánh trung thu handmade của Glamour Mooncakes. Với sự kết hợp đầy màu sắc khiến đây là món quà bạn có thể tặng ai đó đặc biệt, và dành những gì tốt nhất cho họ.

𝐆𝐋𝐀𝐌𝐎𝐔𝐑 𝐆𝐈𝐅𝐓𝐒
♻️Website: www.glamourgifts.vn
♻️Fanpage: www.facebook.com/glamourgifts.vn
♻️Shopee: www.shopee.vn/glamourgifts.vn
♻️Lazada: www.lazada.vn/shop/glamourgifts-vn
♻️Email: glamourgifts.info@gmail.com
♻️Hotline/ Zalo tư vấn: 0938 710 796 – 0385 983 203 – 0937 473 287
♻️Store: 60 đường số 7, KDC Conic, Nguyễn Văn Linh, Phong Phú, Bình Chánh.