Sự Khác Biệt Giữa Yêu Bản Thân Và Ích Kỷ Là Gì?

Có thể khó phân biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ. Đôi khi bạn cảm thấy rằng mình chỉ tử tế hoặc chu đáo khi đặt bản thân lên hàng đầu nhưng điều đó có thực sự tốt? Làm sao bạn biết khi nào bạn đang vượt quá giới hạn? Bài viết này sẽ giúp bạn biết sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ, và làm thế nào là đúng nhất.

Yêu bản thân là gì?

Yêu bản thân là đánh giá cao và tôn trọng chính mình. Đó là một cảm giác sâu sắc của tình yêu xuất phát từ bên trong. Yêu bản thân không dựa trên bất cứ điều gì bên ngoài, chẳng hạn như những gì người khác nghĩ về bạn hoặc những gì bạn đã đạt được. Đó là một cảm giác thuần khiết, chân thực hiện diện trong bạn, bất kể điều gì.

Yêu bản thân là tôn trọng và đánh giá cao cảm xúc, nhu cầu và mong muốn của bạn. Đó là về việc chăm sóc bản thân, cả về thể chất và tinh thần. Khi bạn thực hành yêu bản thân, bạn đưa ra những lựa chọn có lợi nhất cho mình, ngay cả khi chúng không phải là điều người khác muốn cho bạn. Bạn học cách tin tưởng vào bản thân và bản năng của mình.

Yêu bản thân là một “thành phần” cần thiết cho một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Nó cung cấp nền tảng cho sự chấp nhận bản thân, sự tự tin và lòng tự trọng. Khi bạn yêu bản thân mình, bạn sẽ có nhiều khả năng đối xử tử tế và tôn trọng với người khác hơn. Bạn cũng có nhiều khả năng đạt được mục tiêu và ước mơ của mình hơn vì có sức mạnh và động lực bên trong để theo đuổi chúng.

sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ
Yêu bản thân là gì?

Ích kỷ là gì?

Ích kỷ là thói quen đặt nhu cầu của bản thân lên trên nhu cầu của người khác. Nó có thể gây hại cho cả bản thân và những người xung quanh, vì nó dẫn đến sự thiếu đồng cảm và cân nhắc. Những người ích kỷ thường gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ lành mạnh vì họ quan tâm đến việc đạt được những gì họ muốn hơn là hỗ trợ người khác.

Mặc dù muốn chăm sóc bản thân là điều tự nhiên, nhưng tính ích kỷ có thể bị đẩy đến mức cực đoan. Những người ích kỷ thường khó đồng cảm với người khác và có xu hướng rất coi mình là trung tâm. Điều này có thể dẫn đến rất nhiều xung đột và không hài lòng trong các mối quan hệ của họ. Vậy sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ là gì?

sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ
Sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ là gì?

Sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ

  1. Yêu bản thân là chăm sóc bản thân 

Ích kỷ là chỉ nghĩ đến việc làm thế nào để đạt được điều mình muốn mà không quan tâm đến việc điều đó ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Những người ích kỷ được coi là thích thao túng và đòi hỏi, điều này có thể dẫn đến các mối quan hệ căng thẳng hơn mức cần thiết!

Mặt khác, yêu bản thân có nghĩa là bạn suy nghĩ tích cực về bản thân. Bạn quan tâm đến nhu cầu của mình mà không quên nhu cầu của người khác. Khi yêu bản thân, bạn sẽ trở nên tự tin hơn vào khả năng của mình và sẵn sàng bước ra thế giới và chia sẻ những món quà của mình với người khác.

  1. Ích kỷ làm người khác buồn

Ích kỷ là làm cho người khác không vui. Khi bạn ích kỷ, bạn chỉ nghĩ đến nhu cầu và mong muốn của riêng mình và không quan tâm đến bất kỳ ai khác. Bạn có thể ích kỷ nếu luôn đặt bản thân lên hàng đầu và không bao giờ xem xét hành động của mình sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào hoặc nếu bạn chỉ nghĩ đến điều tốt nhất cho mình trong mọi tình huống.

Mặt khác, yêu bản thân là làm cho bản thân hạnh phúc! Chăm sóc bản thân không phải là một hành động ích kỷ, bởi vì nó cho phép bạn làm việc hiệu quả, thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ
Sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ
  1. Yêu bản thân là cân bằng

Sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ là những người ích kỷ có xu hướng luôn đặt bản thân lên hàng đầu mà không xem xét hành động của họ có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Họ không quan tâm đến việc tìm kiếm sự cân bằng giữa nhu cầu của bản thân và những người xung quanh.

Mặt khác, yêu bản thân là tìm kiếm sự cân bằng giữa việc chăm sóc bản thân và chăm sóc người khác. Đôi khi, đặt nhu cầu của bản thân lên hàng đầu không phải là ích kỷ – ngược lại, điều đó thực sự cần thiết! Khi bạn chăm sóc bản thân, bạn có thể hiện diện nhiều hơn và sẵn sàng cho những người xung quanh.

  1. Yêu bản thân là chấp nhận, ích kỷ là phán xét 

Những người ích kỷ thường nhanh chóng phán xét người khác và bắt lỗi họ. Họ không quan tâm đến việc hiểu hoặc chấp nhận người khác, và thậm chí họ có thể coi thường người khác.

Mặt khác, yêu bản thân là chấp nhận con người thật của chính mình – những khiếm khuyết và điểm yếu! Khi bạn yêu chính mình, bạn có thể nhìn thấy sự không hoàn hảo và thiếu sót của mình mà không phán xét chính mình. Thay vì phán xét bản thân, hãy chấp nhận bản thân và cố gắng cải thiện nếu có thể. Đây là một trong những sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ mà bạn cần phải nhìn nhận lại.

sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ
Sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ 
  1. Yêu bản thân giúp bạn bình yên trong tâm hồn

Yêu bản thân là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Nó có thể là gốc rễ của hạnh phúc và bình yên trong tâm hồn. Khi bạn yêu chính mình, bạn tử tế với chính mình và tha thứ cho những lỗi lầm của mình.

Bạn học cách hài lòng với con người của mình và bạn không cần sự chấp thuận của người khác để cảm thấy hài lòng về bản thân.

Khi có thể yêu bản thân mình một cách trọn vẹn, bạn sẽ mở ra khả năng có được tình yêu đích thực và hạnh phúc trong mối quan hệ của mình với người khác. Bạn trở nên dễ chấp nhận và thấu hiểu hơn.

Khi bạn tập trung vào bản thân, sự chú ý của bạn bị phân tán và bạn không thể tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc. Bạn luôn nhìn về phía trước và suy nghĩ về những gì bạn cần hoặc muốn thay vì ở hiện tại. Điều này có thể dẫn đến sự bồn chồn và căng thẳng vì bạn không bao giờ hài lòng và luôn tìm kiếm nhiều hơn nữa.

sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ
Yêu bản thân giúp bạn bình yên trong tâm hồn
  1. Yêu bản thân khiến bạn trở nên tốt bụng

Sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ là yêu bản thân có thể giúp bạn trở thành một người tốt hơn vì nó khiến bạn từ bi với bản thân và người khác. Giúp bạn tử tế hơn với chính mình khi thất bại hoặc phạm sai lầm, để không cảm thấy mình là kẻ thất bại mọi lúc. Và nó cũng giúp bạn tử tế hơn với người khác.

Mặt khác, ích kỷ dẫn đến tàn nhẫn và lạnh lùng vì điều đó có nghĩa là bạn đặt nhu cầu của bản thân lên trên nhu cầu của người khác – ngay cả khi những người khác là thành viên gia đình hoặc bạn bè.

sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ
Yêu bản thân khiến bạn trở nên tốt bụng
  1. Yêu bản thân là sự lựa chọn, ích kỷ là cơ chế phòng vệ

Yêu bản thân là điều bạn phải chủ động lựa chọn để thực hiện – đó không phải là điều tự nhiên xảy ra (mặc dù đôi khi bạn có thể cảm thấy như vậy). Bạn phải chọn cách yêu và chấp nhận bản thân một cách có ý thức, ngay cả trong những ngày bạn không cảm thấy đặc biệt. Đó có thể là một quyết định khó khăn, nhưng cuối cùng thì nó cũng xứng đáng!

Mặt khác, tính ích kỷ là một cơ chế phòng thủ hơn bất kỳ thứ gì khác. Khi bạn cảm thấy không an toàn hoặc bị đe dọa, bản năng của bạn là tự vệ và bảo vệ mình khỏi bị tổn hại. Đến đây có lẽ bạn đã biết được sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ rồi phải không nào?

Điều này thường thể hiện sự ích kỷ vì bạn quá tập trung vào việc đảm bảo rằng mình ổn đến mức không nghĩ đến việc hành động của mình có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Vì vậy, trong khi tình yêu bản thân đòi hỏi nỗ lực và ý định, thì tính ích kỷ giống như một phản ứng tự động khi cảm thấy bị đe dọa. Đây là sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ rõ rệt nhất.

sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ
Yêu bản thân là sự lựa chọn, ích kỷ là cơ chế phòng vệ

Kết luận

Sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ rất lớn. Ích kỷ là chỉ chăm sóc bản thân mà không nghĩ đến người khác, trong khi yêu bản thân là quan tâm đến mình mà vẫn quan tâm đến người khác.

Cuối cùng, yêu bản thân dẫn đến hạnh phúc, trong khi ích kỷ thường có thể dẫn đến bất hạnh và oán giận. Nếu bạn muốn hạnh phúc và mãn nguyện, bạn phải học cách yêu bản thân vô điều kiện.

𝐆𝐋𝐀𝐌𝐎𝐔𝐑 𝐆𝐈𝐅𝐓𝐒
♻️Website: www.glamourgifts.vn/
♻️Shopee: www.shopee.vn/glamourgifts.vn
♻️Lazada: www.lazada.vn/shop/glamourgifts-vn
♻️Email: glamourgifts.info@gmail.com
♻️Hotline/ Zalo tư vấn: 0938 710 796 – 0385 983 203 – 0937 473 287
♻️Store: 60 đường số 7, KDC Conic, Nguyễn Văn Linh, Phong Phú, Bình Chánh.