Làm Thế Nào Để Tự Chữa Lành Cảm Xúc?

Nếu tìm thấy bài viết này, có lẽ bạn đang tìm kiếm một sự chữa lành nào đó. Thậm chí đôi khi tự hỏi rằng có thể tự chữa lành cảm xúc được hay không? Câu trả lời là có! Điều này luôn có thể thực hiện được, miễn là bạn sẵn sàng giải phóng những kỳ vọng về trải nghiệm sẽ như thế nào hoặc nó sẽ dẫn đến điều gì.

Chữa lành cảm xúc là gì?

Chữa lành cảm xúc là quá trình thừa nhận, cho phép, chấp nhận, hòa hợp và “xử lý” những nỗi đau tinh thần và cảm xúc của mình. Nó có thể liên quan đến sự đồng cảm, tự điều chỉnh, chấp nhận bản thân, chánh niệm và hòa nhập.

Sự hàn gắn về mặt cảm xúc cần có thời gian, có thể dài hoặc ngắn hơn so với dự kiến. Nếu bạn cho phép nó được thừa nhận, cảm nhận, trải qua và xử lý một cách đầy đủ.

chữa lành cảm xúc
Chữa lành cảm xúc là gì?

Khi nào bạn cần chữa lành cảm xúc?

Tất cả mọi người sẽ cần được chữa lành về mặt cảm xúc vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Một số yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống phổ biến mà sau đó chúng ta muốn tìm cách để chữa lành cảm xúc:

 • Mất người thân.
 • Ly hôn.
 • Chia tay.
 • mất việc làm.
 • Bệnh tật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trải qua cảm giác tức giận, buồn bã hoặc lo lắng kéo dài và dường như không thể tiến triển hơn. Những cảm giác này có thể gây ra sự suy giảm chức năng trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bất kể nguyên nhân nào gây ra những cảm xúc khó khăn của bạn, thì việc chữa lành đều có thể thực hiện được trong tất cả các tình huống này.

====>>> Tham khảo thêm tại sao rất khó để yêu bản thân tại đây

Lời khuyên khi thực hiện chữa lành cảm xúc

 1. Thực hành lòng từ bi

Sẽ rất khó để chữa lành vết thương nếu bạn lúc nào cũng tự hành hạ mình, và một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thực hành lòng từ bi với bản thân cho thấy mức độ hạnh phúc của mình tăng lên nhiều hơn so với những người không thực hiện.

 1. Cảm ơn chính mình

Bất chấp nỗi đau tinh thần mà bạn đã trải qua đang dẫn dắt bạn trong hành trình chữa lành cảm xúc này. Bất kỳ cơ chế đối phó nào bạn áp dụng đều có hiệu quả với bạn vào thời điểm đó.

chữa lành cảm xúc
Cảm ơn chính mình
 1. Đừng thực hiện một mình

Khoa học cho thấy người khác sẽ hỗ trợ bạn thực hiện chữa lành cảm xúc tốt hơn. Bản năng của bạn có thể là lẩn trốn cho đến khi “xong việc”, nhưng thực tế là bạn bè và gia đình có thể sẽ giúp bạn vượt qua! Hãy tiếp cận với một người cảm thấy an toàn.

 1. Đừng cố gắng “sửa chữa” tất cả cùng một lúc

Chữa lành cảm xúc không đơn giản, bất cứ điều gì xảy ra với bạn có thể đã ăn sâu hơn bạn tưởng và có thể ảnh hưởng theo nhiều cách. Trở lại thực tế: Đừng mong đợi khắc phục tất cả các cách mà vấn đề hoặc nhiều sự tổn thương đã ảnh hưởng đến bạn cùng một lúc.

====>>> Xem thêm sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ

 1. Đối mặt với nỗi buồn

Đây có thể là một trong những điều khó khăn nhất để làm. Bạn có thể đang trải qua nhiều loại cảm xúc sâu sắc như buồn bã, đau buồn hoặc giận dữ. Đó không phải là những cảm xúc vui vẻ. Sẽ không thoải mái nhưng thừa nhận những cảm giác khó khăn là một phần của quá trình chữa lành.

chữa lành cảm xúc
Đối mặt với nỗi buồn
 1. Biết rằng tiến trình không phải là tuyến tính

Bạn có thể cảm thấy mình đang tạo ra những bước đột phá tuyệt vời nhất, và sau đó có một ngày tồi tệ khi cảm thấy như tất cả quá trình chữa lành cảm xúc của mình đã không thành công.

Lợi ích của việc chữa lành cảm xúc

Bạn có thể không thích nỗi đau mà mình đang phải chịu, nhưng có thể bạn sợ chữa lành cảm xúc vì không muốn đối mặt với những gì bản thân có thể tìm thấy trong quá trình này. Đây là một mối quan tâm hợp lý, nhưng đây là một số lợi ích sức khỏe có liên quan đến những cảm xúc tích cực liên quan đến việc chữa lành.

 • Sức khỏe tim mạch tốt hơn.
 • Có khả năng kéo dài tuổi thọ.
 • Sản lượng cortisol (hormone căng thẳng) thấp hơn.

Làm thế nào để tìm sự chữa lành cảm xúc

Nếu bạn đang cố gắng chữa lành nỗi đau tinh thần của mình, đây là một số cách có thể bắt tay vào hành trình chữa lành cảm xúc của mình.

 1. Trị liệu

Bạn có thể muốn cân nhắc nói chuyện với một chuyên gia tâm lý, người có kinh nghiệm trong việc cùng mọi người trên hành trình chữa lành cảm xúc mỗi ngày.

Họ có thể giúp chữa lành với tốc độ phù hợp với bạn, và cung cấp thông tin chi tiết mà bạn có thể không tự mình tiếp cận được.

 1. Sự quan tâm

Khi chúng ta đang cố gắng chữa lành cảm xúc khỏi một điều gì đó, rất dễ bị kéo trở lại những sự kiện trong quá khứ hoặc bi đát hóa tương lai sẽ ra sao nếu bạn không chữa lành. Thực hành chánh niệm có thể giúp bạn ở trong thời điểm hiện tại và thấy rằng, tại thời điểm này, bạn vẫn ổn.

 1. Viết nhật ký

Nghiên cứu cho thấy rằng viết nhật ký là một cách hiệu quả để hiểu sâu hơn về tiềm thức bằng cách giúp mọi người vượt qua cảm xúc của họ và hiểu ý nghĩa của những gì đã xảy ra.

Cho phép bản thân cảm nhận trọn vẹn nỗi đau buồn, tức giận, đau đớn hay mất mát mà không gắn thêm ý nghĩa, câu chuyện hay suy nghĩ nào. Điều này có thể chữa lành sâu sắc và hữu ích trong việc xử lý cảm xúc.

chữa lành cảm xúc
Làm thế nào để tìm sự chữa lành cảm xúc

Có thể có những mức độ chữa lành cảm xúc ngày càng sâu hơn được khám phá. Cố gắng hết sức để hỗ trợ hành trình chữa lành cảm xúc của bạn. Điều này sẽ cho phép trải nghiệm sự chữa lành và kết nối với chính bạn cũng như những người khác.

𝐆𝐋𝐀𝐌𝐎𝐔𝐑 𝐆𝐈𝐅𝐓𝐒
♻️Website: www.glamourgifts.vn
♻️Shopee: www.shopee.vn/glamourgifts.vn
♻️Lazada: www.lazada.vn/shop/glamourgifts-vn
♻️Email: glamourgifts.info@gmail.com
♻️Hotline/ Zalo tư vấn: 0938 710 796 – 0385 983 203 – 0937 473 287
♻️Store: 60 đường số 7, KDC Conic, Nguyễn Văn Linh, Phong Phú, Bình Chánh.